ขนาด
งูทะเล
ลักษณะเฉพาะของงูทะเล

อาหารของงูทะเล
          งูทะเลกินปลาเป็นอาหารหลัก บางครั้งก็กินปลาไหล โดยมีพฤติกรรมในการจับปลาตามซอกหิน หรือถ้ำใต้น้ำที่มีปลาหลบซ่อนอยู่

ศัตรูของงูทะเล
          ศัตรูตามธรรมชาติ คือ นกอินทรี ซึ่งมักพบเห็นตามสื่อต่างๆว่านกอินทรีบินโฉบงูทะเลจากทะเลเป็นประจำ นอกจากนี้ นักวิจัยจาก National Marine Mammal Foundation ในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ได้ผูกกล้อง GoPro ไว้กับโลมาปากขวด ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ฝึกให้ค้นหาตำแหน่งทุ่นระเบิดด้วยคลื่นโซนาร์ นอกจากจะเห็นโลมากินปลาแล้ว ภาพจากกล้องยังจับเหตุการณ์ขณะที่โลมากินงูทะเลด้วย

อาการเมื่อถูกงูทะเลกัด
          ขณะถูกกัด ผู้ถูกกัดจะรู้สึกเหมือนถูกแทงด้วยเข็มฉีดยา ตรงแผลมักมีเลือดซึมเล็กน้อย ไม่มีอาการปวดหรือบวม จนกระทั่งเวลาผ่านไปราว 20 นาที หรือภายใน 6 ชั่วโมง จะมีอาการปวดเมื่อยบริเวณต้นคอ หลังและแขน ต่อมาจึงอ่อนเพลีย แขนและขายกไม่ขึ้น ขากรรไกรแข็ง อ้าปากไม่ขึ้น และปัสสาวะเป็นเลือด หากรักษาไม่ทันอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อถูกงูทะเลกัด สำหรับก่อนการรักษาควรมีการปฐมพยาบาลผู้เคราะห์ร้ายดังนี้
          1. เคลื่อนย้ายผู้ที่ถูกงูกัดสู่บริเวณที่ปลอดภัย
          2. อย่าตื่นตกใจเกินไปและควรพาผู้ป่วยไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือสถานีอนามัยที่ใกล้ที่สุดโดยเอาซากงูหรือภาพถ่ายงูที่กัดไปด้วย เพื่อความถูกต้องในการรักษา (แนะนำให้โทรสายด่วน 1669 เรียกรถพยาบาลฉุกเฉินเพื่อไปยังโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่ใกล้ที่สุด หากพาหนะเป็นมอเตอร์ไซต์ให้ผู้ป่วยอยู่ระหว่างกลางระหว่างคนขับมอเตอร์ไซต์ และอีกคนที่ด้านหลังผู้ป่วย)
          3. ไม่ควรนำเอาใบไม้ รากไม้ หรือสมุนไพรต่างๆ ใส่แผล เพราะจะทำให้แผลสกปรก เกิดการติดเชื้อและอาจเป็นบาดทะยักได้
          4. ตำแหน่งขาหรือแขนที่ถูกกัดควรให้เคลื่อนไหวน้อยที่สุด โดยใช้ไม้กระดานหรือกระดาษแข็งๆ รองหรือดามไว้
          5. หากต้องมีการขันชะเนาะต้องใช้ผ้า โดยรัดเหนือตำแหน่งที่ถูกกัด รัดแน่นปานกลางพอที่จะใช้นิ้วมือ 1 นิ้วสอดระหว่างผ้ากับผิวหนังที่รัดได้ เพื่อบังคับให้จุดที่งูกัดเคลื่อนไหวน้อยที่สุด (ห้ามใช้เชือกหรือยางรัดเด็ดขาด)
          6. ห้ามดื่มของมึนเมา ยาแก้ปวด ยาระงับประสาท หรือยาใดๆ ที่อาจไปบดบังอาการที่แท้จริงที่เกิดจากพิษงูได้

ปรับปรุงข้อมูล ณ วันที่ 15 ธันวาคม 2566