ขนาด
สถานการณ์เต่ามะเฟือง 2562 - 2563
 • 22 มกราคม 2563
 • 320

การฟักและลงทะเลของเต่ามะเฟืองรังที่ 1

          วันที่ 19 ม.ค.63 นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วยนายประถม รัสมี ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทะเลอันดามันตอนบน พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบช.ทร.ภ.3 นายปรารพ แปลงงาน หน.ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต นายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หน.อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายอำเภอท้ายเหมือง กำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ทหาร เด็กและเยาวชนค่ายสิ่งแวดล้อมศึกษา ประชาชนทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่จำนวนมาก ร่วมกันขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟือง ที่บริเวณหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเริ่มการขุดหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังแรก ในช่วงเวลา 20.30 น. โดยหลุมฟักไข่เต่ามะเฟืองรังแรกนี้ มีจำนวนไข่ 85 ฟอง ซึ่งมีการฟักลูกเต่ามะเฟืองมาก่อนหน้านี้จำนวน 1 ตัว ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ (19 ม.ค.) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อนุบาลลูกเต่าตัวดังกล่าวไว้ในพื้นที่ใกล้หลุมฟัก เพื่อปล่อยลงสู่ทะเลพร้อมกับลูกเต่าตัวอื่นที่เจ้าหน้าที่ขุดขึ้นมา

          โดยก่อนหน้าการขุดหลุมฟักลูกเต่ามะเฟืองในครั้งนี้ นายปรารพ แปลงงาน หน.ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า มีเต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่อีกตัวที่บริเวณ พื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินารถ หรืออุทยานแห่งชาติหาดในยาง ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จึงรุดเดินทางเข้าตรวจสอบ พร้อมด้วย ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทะเลอันดามันตอนบน

ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า สำหรับไข่เต่ามะเฟือง ในหลุมฟักที่บริเวณ หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ซึ่งเป็นรังแรกของฤดูวางไข่เต่าทะเลนี้ ครบกำหนดระยะแล้ว อีกทั้งมีสัญญาณของลูกเต่ามะเฟืองขึ้นจากหลุมเมื่อช่วงเช้านี้ ทำให้ต้องมีการขุดหลุมเพื่อช่วยลูกเต่ามะเฟืองรังดังกล่าว หากปล่อยไว้เกินระยะเวลาจะทำให้ลูกเต่ามะเฟืองเสียชีวิตทั้งหมดได้

          กระทั่งเวลา 20.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกเจ้าหน้าที่และผู้เข้าร่วมขุดทรายหลุมฟักไข่เต่า ชี้แจงการชมและดูแลความปลอดภัยของลูกเต่าที่จะทำการขุดขึ้นมา โดยห้ามใช้แสงไฟและแฟลชจากกล้องถ่ายภาพ ให้ใช้เพียงไฟแสงจันทร์ของเจ้าหน้าที่ที่ติดตั้งไว้เท่านั้น ท่ามกลางการลุ้นระทึกของผู้ที่เข้าร่วม โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ทหาร และ ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คุมเข้มในการรักษาความปลอดภัยให้ลูกเต่ามะเฟือง

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ ขุดหลุมฟักไข่ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร พบลูกเต่ามะเฟืองชุดแรก จำนวนประมาณกว่า 24 ตัว กำลังคลานขึ้นสู่ผิวทราย เจ้าหน้าที่จึงได้นำลูกเต่าชุดแรกเก็บไว้ในภาชนะที่ปลอดภัย และดำเนินการขุดหลุมลึกลงต่อ พบลูกเต่ามะเฟืองชุดที่ 2 ในความลึกที่ 60 เซนติเมตร พบลูกเต่ามะเฟือง สภาพอ่อนแอ จำนวน 6 ตัว ส่วนไข่ที่เหลือจำนวน 55 ฟอง พบว่ายังไม่แตกออกจากไข่ จึงได้นำฝังหลุมฟักจุดเดิมด้วยความลึก 30 เซนติเมตร เพื่อรอการฟักตัวหลังจากนี้

          ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า นับว่าเป็นความสำเร็จของเจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วนในการตั้งใจตั้งแต่เริ่มแรกของการวางไข่เต่า ย้ายหลุมไข่ เฝ้าติดตาม กระทั่งลูกเต่าฟักเป็นตัว ซึ่งขอขอบคุณทุกภาคส่วนด้วย และนับว่าเป็นที่น่ายินดีว่าในปีนี้ 2562-2563 มีเต่ามาวางไข่ จำนวนมากถึง 6 รัง ขณะที่ก่อนหน้านี้พบว่าเต่ามะเฟืองทิ้งช่วงวางไข่ในพื้นที่มา 5-6 ปี และในปี 2560-2561 มีเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เพียง 4-5 รัง ในแต่ละปี

          ล่าสุดมีรายงานว่า พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟืองอีก 1 ตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบอยู่ เห็นได้ว่าเต่ามะเฟืองซึ่งปัจจุบันนับว่าหาตัวพบยาก กลับคืนมาสู่ท้องทะเลไทยโดยเฉพาะฝั่งอันดามัน เป็นสถานที่วางไข่และอยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น ส่วนไข่ที่ยังไม่ฟักได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่และนักวิชาการดำเนินการฟักในหลุมฟักไข่ต่อ ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงทำให้ไข่เต่ามะเฟืองรังแรกนี้ฟักเป็นลูกเต่าไม่พร้อมกัน

          ขณะที่ พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผบช.ทร.ภ.3 กล่าวว่า สำหรับ กองทัพเรือ เห็นความสำคัญของเต่าทะเลโดยเฉพาะ เต่ามะเฟืองอย่างมาก กองเรือภาค 3 มีการจัดตั้งชุดอนุบาลและชุดอนุรักษ์เต่าทะเล ร่วมกับกองเรือภาค 1 และ ภาค 2 เฝ้าติดตามอนุบาล และ จัดตั้งศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเล โดยเฉพาะเต่าทะเลที่ขึ้นฟักตามเกาะแก่งต่างๆ หากพบว่า ลูกเต่าฟักเป็นตัว หรือ เต่าทะเลได้รับบาดเจ็บ ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ทางทหารจะนำลูกเต่า หรือเต่าทะเลที่ได้รับบาดเจ็บเข้าอนุบาลในศูนย์อนุบาลของทางกองทัพเรือ ที่มีศูนย์อนุรักษ์เต่าทะเลอยู่ทุกภาค

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากนั้นทาง อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมด้วย ผู้บัญชาการกองทัพเรือภาค 3 เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายอำเภอท้ายเหมือง ร่วมกันนำเค้ก จาก นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ร่วมฉลองวันเกิดให้แก่ลูกเต่ามะเฟือง ในครั้งนี้ด้วย

ที่มา https://www.thairath.co.th/

องค์ความรู้ที่น่าสนใจ
 • ปลานกแก้ว
  ปลานกแก้ว
 • กัดเซาะชายฝั่ง
  ประเทศไทยมีชายฝั่งทะเลยาวประมาณ 3,151 กิโลเมตร ครอบคลุมจังหวัดชายฝั่งทะเล 23 จังหวัดโดยชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย มีความยาว 2,040 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 17 จังหวัด และชายฝั่งทะเลด้านอันดามัน มีความยาว 1,111 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ชายฝั่งทะเลรวม 6 จังหวัด
 • พื้นที่อนุรักษ์
  หมายถึง พื้นที่มีคุณค่าทางธรรมชาติ นิเวศ หรือวัฒนธรรมที่ควรจะอนุรักษ์ไว้สำหรับลูกหลานในอนาคต พื้นที่คุ้มครองถูกกำหนดขึ้นตามกฎหมายหรือกฎระเบียบอื่นๆ เพื่อให้เกิดการจัดการในรูปแบบต่างๆ เช่น อุทยานแห่งชาติ ป่าสงวน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า การจัดการของพื้นที่คุ้มครองจะมีความหลากหลาย ตั้งแต่พื้นที่ที่มีการจำกัดการเข้าถึงของประชาชนจนถึงพื้นที่ ที่ประชาชนสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ในระดับต่างกัน พื้นที่คุ้มครองครอบคลุมทั้งพื้นที่บนบกและในทะเล
 • ปลาฉลามวาฬ
  ปลาฉลามวาฬ
 • ทุ่นในทะเล
  ทุ่นในทะเล
 • PMBC Research Bulletin
  PMBC Research Bulletin
 • ปะการังเทียม
  ปะการังเทียม
 • ป่าชายเลน
  ป่าชายเลน
 • พะยูน : มาเรียม
  พะยูน : มาเรียม