ขนาด
สถานการณ์เต่ามะเฟือง 2562 - 2563
เต่ามะเฟืองที่ขึ้นวางไข่ ครั้งที่ 1

          วันที่ 17 พฤศจิกายน 2562 พบเต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ขึ้นมาวางไข่ บริเวณหาดท้ายเหมือง ภายนอกเขตอุทยานฯ ไปทางทิศใต้ประมาณ 4 กิโลเมตร ปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นแม่เต่าขนาดใหญ่ วัดความยาวจากปลายหัวถึงหางได้ 194 เซนติเมตร ความกว้าง 173 เซนติเมตร ความยาวพายหน้า 91 เซนติเมตร พายหลัง 72 เซนติเมตร ขนาดเส้นรอบวงลำคอ 92 เซนติเมตร วัดระยะจากปลายพายข้างซ้ายไปขวา 197 เซนติเมตร ความกว้างอก 101 เซนติเมตร ความยาวกระดอง 173 เซนติเมตร

          ล่าสุดทาง นายมงคล ลิ่ววิริยกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง พร้อมด้วย นายประภาส ขุนพิทักษ์ นายอำเภอท้ายเหมือง นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต และผู้นำชุมชนในพื้นที่ ได้พิจารณาแล้วบริเวณหลุมไข่อยู่ในเขตที่น้ำทะเลท่วมถึง จึงทำการขุดเพื่อย้ายไข่เต่า ที่วัดขนาดความลึกของหลุมไข่ได้ 72 เซนติเมตร นับจำนวนไข่ได้ทั้งหมด 104 ฟอง เป็นไข่ดี 85 ฟอง ไข่ลม 19 ฟอง ย้ายไปฟักต่อบริเวณชายหาดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง พร้อมจัดชุดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยป้องกันการถูกรบกวน และออกลาดตระเวนพื้นที่ชายหาดท้ายเหมือง ซึ่งคาดว่าอาจจะมีเต่าขึ้นมาวางไข่เพิ่ม โดยในวันพรุ่งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะมีการวางแผนในการดูแลและฟักไข่เต่ามะเฟืองต่อไป

          หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง กล่าวว่า การกลับมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างมากที่แม่เต่ากลับมาวางไข่เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากไม่มีรายงานการขึ้นมาวางไข่เป็นเวลาเกือบ 10 ปี โดยปีที่ผ่านมาแม่เต่ามะเฟืองได้ขึ้นมาวางไข่หลุมแรกบริเวณหาดคึกคัก ก่อนจะมาวางไข่หลุมที่สองบริเวณแ และกลับไปวางไข่บริเวณหาดคึกคักในรอบที่ 3 โดยพบว่า ทั้ง 3 ครั้ง มีลูกเต่ามะเฟืองสามารถฟักออกมาได้เฉลี่ย 95% ส่วนแม่เต่ามะเฟืองตัวแรกของปีนี้ คาดว่าจะขึ้นมาไข่ซ้ำอีกครั้งในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งแม่เต่ามะเฟืองบางตัวสามารถวางไข่ได้มากถึง 4 ครั้ง จากนี้ทางทางอุทยานฯ จะร่วมกับอำเภอท้ายเหมืองจัดทีมออกตระเวนเฝ้าระวังและติดตามการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล ซึ่งจะเริ่มขึ้นมาวางไข่ในเดือนพฤศจิกายน-เดือนมกราคมของทุกปี

ที่มา https://www.thairath.co.th/news/local/south/1706580