ขนาด
ภูมิปัญญาพืชสมุนไพร
เป้งทะเล

  

เป้งทะเล Phoenix paludosa Roxb.
วงศ์ : ARECACEAE
ชื่ออื่น : เป้ง, mangrove date palm
เป็นพวกปาล์ม มีลำต้นรูปทรงกระบอก สูง 4-10 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-9 ซม. ขึ้นเป็นกอ มีใบหนาแน่นเป็นกลุ่ม ส่วนบนของลำต้นมีก้านใบซึ่งมีหนามติดอยู่ และมีกาบซึ่งเป็นเส้นใยสีเทาหุ้ม

ใบ ใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียว เอนและห้อยลงจำนวน 10-20 ทาง เรียงเวียนสลับเป็นกระจุกที่ปลายยอด ขนาด 0.45 x 1.5 เมตร ใบโค้ง สีเขียวเป็นมัน หรือสีเขียวอมเหลือง ท้องใบสีเทาคล้ายควัน โคนใบมีเส้นใยเป็นกาบหุ้มลำต้น ใบย่อยเล็ก แคบ ยาว ขอบพับเข้าค่อนข้างแข็ง และตรงปลายใบห้อยลงตามก้านใบด้านล่าง มีหนามเรียวยาวแหลมและแข็ง

ดอก เป็นดอกแยกเพศต่างต้น ช่อดอกตั้งตรงออกที่ง่ามใบ มีกาบขนาดใหญ่ 1 อัน หุ้ม แต่กาบนี้จะหลุดไปในไม่ช้า ก้านช่อดอกยาว 60 ซม. ประกอบด้วยกลุ่มของช่อดอกย่อย ซึ่งเป็นช่อเชิงลดเรียวตรงจำนวนมากเรียงทำมุมแคบกับแกนหลักไปทางปลายช่อ

ผล เป็นผลสด อ่อนนุ่ม รูปไข่ ขนาด 0.8-1 x 1-1.5 ซม. ผลแก่สีส้ม มีผนังชั้นในบางคล้ายกระดาษเมล็ดเดียว

สรรพคุณ : แก้ลมปวงลมปาง อาการท้องอืดท้องเฟ้อ รักษาอาการอหิวาต์ โรคเบาหวาน ความดัน พยาธิอกหัก แก้เม็ดผื่นคัน ถอนพิษไข่ แก้หัด ทำให้น้ำนมของหญิงเพิ่งคลอดไหลดี

วิธีการปรุงยา :
ทั้ง 5 (ราก, ลำต้น, ใบ, ดอก, ผล) ผ่าครึ่งต้มเป็นยาหม้อดื่มรักษาอหิวาต์ โรคเบาหวาน ความดัน พยาธิอกหัก
ผลอ่อนหรือยอด ต้มเป็นยาหม้อดื่มแก้ลมปวงลมปาง
หัวหรือยอดอ่อน ต้มเป็นยาหม้อดื่มเพื่อให้น้ำนมไหลดี
ยอด ต้มเอาเฉพาะน้ำดื่มประมาณ 1 แก้ว รักษาโรคท้องร่วงและอาเจียน หั่นแล้วตากให้แห้ง
ใบ แก้เม็ดผื่นคัน ถอนพิษไข่ แก้หัด เป็นยาเย็น แก้พิษ ปลาดุกทะเล ทุบๆนำมาแช่น้ำนาน 15-30 นาที หรือนำยอดอ่อนตำกับกะปีและหัวหอมพอกบริเวณที่เป็น