ขนาด
คุณภาพน้ำทะเลไทย
  • 25 สิงหาคม 2556
  • 240

คุณภาพน้ำทะเลอ่าวไทยตอนล่าง

ดำเนินการติดตามศึกษาปีละ 2 ครั้ง ในช่วงฤดูแล้ง และฤดูฝน พบว่า คุณภาพน้ำส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์พอใช้ถึงดี พื้นที่เสี่ยงเนื่องจากพบปัญหาด้านคุณภาพน้ำบ่อยครั้ง ได้แก่ บริเวณอ่าวปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ปากทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา และปากแม่น้ำปัตตานี จังหวัดปัตตานี ปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะยูโทรฟิเคชั่น (Eutrophication) คือ ปริมาณสารอาหารสูงในบางช่วงเวลาโดยภาพรวมพบว่าพื้นที่อ่าวไทยตอนล่างมักพบว่ามีปริมาณสารอาหารและแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มสูง ซึ่งเกิดจากน้ำทิ้งชุมชน เนื่องจากพื้นที่ปากแม่น้ำและในอ่าวเป็นแหล่งที่สะสมและรองรับมลพิษจากแผ่นดิน และอ่าวยังมีลักษณะเป็นอ่าวกึ่งปิด จึงมักเกิดปัญหาคุณภาพน้ำจากปัจจัยดังกล่าว จึงควรเฝ้าระวังและติดตามตรวจสอบอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง

องค์ความรู้ที่น่าสนใจ
  • ปะการังเทียม
    ปะการังเทียม
  • ThaiToxicMarineLife
    ThaiToxicMarineLife
  • แมงกะพรุนพิษ
    เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ในไฟลัมไนดาเรีย (Cnidaria) เช่นเดียวกันกับดอกไม้ทะเล (sea anemones) และปะการัง แมงกะพรุนที่พบได้บ่อยที่สุดจัดอยู่ในกลุ่ม Scyphozoa
  • งูทะเล
  • อาณาเขตทางทะเล
    ประเทศไทย มีอาณาเขตทางทะเล (maritime zone) ตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 กว่า 350,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมากกว่า 2 ใน 3 ของอาณาเขตทางบก ที่มีอยู่ประมาณ 513,000 ตารางกิโลเมตร โดยมีความยาวของชายฝั่งทะเล ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน รวมถึงช่องแคบมะละกาตอนเหนือ รวมความยาวชายฝั่งทะเลในประเทศไทยทั้งสิ้นกว่า 3,148.23 กิโลเมตร ครอบคลุม 23 จังหวัด
  • คลื่นย้อนกลับ Rip Currents
    กระแสน้ำรูปเห็ด
  • เต่ามะเฟือง
    เต่ามะเฟือง
  • ทุ่นในทะเล
    ทุ่นในทะเล
  • พะยูน : มาเรียม
    พะยูน : มาเรียม